Tiết canh chay? Miệng ăn đồ chay, nhưng trong lòng nghĩ đồ mặn

Tiết canh chay theo quan niệm phổ thông của đạo Phật ở Việt Nam là dùng những chất thanh đạm, không có thịt và máu. Chúng hầu như được dùng từ các nguyên vật liệu từ thực phẩm cộng với các loại ngũ tân vị như: Hành, hẹ, tỏi, kiệu và hưng cừ.

Tại sao phải ăn tiết canh chay?

Việc ăn chay mang đến cho con người một sự thân tâm, thanh tịnh. Ăn chay sẽ giúp tránh được nhiều bệnh tật trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra ăn chay tăng thêm phần công đức trên phương diện tiến tu qua lời dạy của Đức Phật. Ăn chay là vì lòng thương xót chúng sinh, tránh ác báo của nghiệp sát sinh. Và muốn dứt tâm tham nhiễm nơi vị trần. Chính vì thế khi cầm bát tiết canh đầy máu tươi trên tay, lòng bạn chắc đầy trắc ẩn. Cho nên dù có thèm không cản nổi dục vọng bản thân, bạn cứ thỏa đam mê bằng một bát tiết canh chay.

Tiết canh
Ảnh minh họa – BiQuyetYeu.Com

Miệng ăn tiết canh chay, lòng nghĩ đồ mặn. Vậy ăn chay làm cái gì?

Theo nhà bào Hoàng Nguyên Vũ: thì khi nhắc đến tiết canh thôi có nhiều người đã cảm giác ghê rợn rồi. Đó chính là món được làm bằng máu sống với lòng ruột gan rắc thêm ít đậu phụng. Món ăn này rất tanh tưởi, chưa kể đến chuyện bao nhiêu ca ngộ độc giun sán. Ngày nay, chốn cửa Phật, ở cái nơi lòng tâm dạ tĩnh, lại choé lên cái màu của sát sinh giết chóc, tôi thực sự thấy sợ. Chả biết món tiết canh chay này tại sao lại xuất hiện nới chốn cửa Phật này. Các Phật tử đã quy y hướng Phật mà lòng vẫn nghĩ đến những thứ phàm trần gây sợ đến như vậy?

Bản thân nhà báo cho biết từ xưa chưa có khái niệm ăn chay. Trước đây, từng có lần ăn vào ngày rằm, mồng một hàng tháng thời mới quy y tam bảo. Nhưng sau vài lần thấy, ăn chay không đủ đạm, người cứ mệt mỏi thì quyết định tạm ngưng. Sau này khi tham gia các bữa tiệc chay, thi thoảng tôi thấy trên bàn ăn, nào là cá lóc kho tộ, sườn ram mặn, Lẩu cá kèo… Các anh chị quần là áo lượt đi ăn chay, nói cười ồn ã như ngoài chợ. Các cô các anh phục vụ nơi đây thì mặt tênh ngếch, thi thoảng cáu giận sân si. Như vậy là có đủ duyên không lành để chẳng bao giờ tôi hứa hẹn đến đây lần nữa.

Tiết canh chén
Ảnh minh họa – BiQuyetYeu.Com

Người trong cuộc nói gì?

Có lần tôi hỏi thầy, ăn chay rồi mà cứ nặn thành hình cá, hình thịt, hình những thứ được làm bởi những sinh linh thì có nên không? Thầy bảo: không nên. Thầy còn bảo thế thôi, chứ nhiều thầy khác thì vẫn nấu vẫn nặn thế mỗi ngày. Mà các thầy không nấu, không nặn thì có các nhà cung cấp thực phẩm chau nấu hộ, nặn hộ. Đủ thứ chúng sinh hồn vía trên đời, cá thịt ê hề, cái gì là cái không được nặn ra từ món chay đâu. Mà cá thì giống cá như đúc, ăn còn thấy tanh tanh vị cá. Thịt thì thơm cứ như được nấu thịt thật từ một đầu bếp khéo tay. Thật thật giả giả lẫn lộn, không biết đâu mà lần cả.

Nhìn hấp dẫn cực kỳ
Ảnh minh họa – BiQuyetYeu.Com

Đi tu ăn không mặn, nhưng lòng mặn

Một khi lòng còn vương vất những dư vị hồng trần thì dù có ăn gì cũng hồng trần bay lượn. Nó đến từ trong tâm. Đi tu suy cho cùng là tu tâm, mà tâm không tu nổi thì đi tu làm cái gì? Miệng cứ lẩm bẩm câu kinh lời tụng làm cái gì chứ?

Nên, nhờ ơn các hãng đồ chay nặn cho giống mặn. Nếu bạn có dịp đi du lịch ở miền bắc, bạn sẽ thấy đa số chùa phía Bắc, các sư đã… ăn mặn luôn cho rồi đấy. Trong chùa giờ thịt cá nấu thơm lừng bên cạnh câu A di Đà Phật chào nhau mỗi giờ mỗi phút. Sư bà bảo bà chùa đi chợ mua cá trắm thì bảo mua con cho to, mua con nhỏ không ngon là không ăn đâu đấy. Bạn có quan điểm riêng và lựa chọn riêng của bạn. Còn chúng tôi, đã đồ chay mà nặn cho giống đồ mặn, làm y như đồ mặn, tôi xin tẩy chay đến cùng. Các bạn có thể tìm hiểu về tâm chay trên trang thông tin google bạn nhé.

Trả lời