Dâu Tây Trung Quốc, cảnh báo khách du lịch mua quà tại Đà Lạt

Dâu Tây Trung Quốc hiện nay đã xuất hiện rất nhiều tại các chợ Đà Lạt. Cho nên khi bạn đi du lịch Đà Lạt, nếu có mua dâu tây về làm quà xin chọn lựa cho thật kỷ. Hiện nay Dâu Tây Trung Quốc đang được bày bán rầm rộ tại các chợ, đặc biệt là chợ đêm hay còn gọi là chợ âm phủ Đà Lạt. Tất cả được chào bán là dâu Nhật, dâu Hàn, hoặc dâu Newzeland…

Tìm hiểu thêm về Dâu Tây

Dâu Tây là gì?

Dâu tây cò tên khoa học: Fragaria hoặc còn gọi là dâu đất. Dâu tây là một chi thực vật hạt kín và loài thực vật có hoa thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae). Dâu tây cho quả rất nhiều giá dinh dưỡng và mùi thơm quyến rủ cho nên được nhiều người yêu thích.

Nguồn gốc Dâu Tây

Dâu tây có nguồn gốc xuất xứ từ châu Mỹ. Vào đầu thế kỷ 18 Dâu tây được các nhà làm vườn châu Âu cho lai tạo để tạo nên giống dâu tây được trồng rộng rãi hiện nay. Loài này được (Weston) Duchesne miêu tả khoa học đầu tiên năm 1788.

Dâu Tây được trồng ở đâu?

Dâu tây thường được trồng lấy rất nhiều ở vùng có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam, khí hậu mát mẻ của miền núi Đà Lạt là môi trường thích hợp với việc canh tác dâu. Chính vì vậy cho nên loại trái cây này được xem là đặc sản của vùng cao nguyên nơi đây.

Công dụng của Dâu Tây

Dâu tây rất giàu hàm lượng vitamin C và flavonoit, cho nên dâu tây ăn rất tốt cho sức khỏe. Dâu tây thường được dùng trong các bữa điểm tâm. Ngày nay giới trẻ còn làm thành món ăn vặt cắt ra lắc với muối.

Dâu tây Đà Lạt
Ảnh minh họa – BiQuyetYeu.Com

So sánh và phân biệt Dâu Tây Trung Quốc

Màu sắc

 • Dâu tây Đà Lạt quả sáng, màu hồng nhạt hoặc hơi đỏ nhưng không đều nhau giữa các quả. Dâu có phần gần cuống màu hơi trắng. Phần lá phủ trên cuống trái dâu Đà Lạt mỏng, ngắn và có màu xanh nhạt. Có loại dâu tây Đà Lạt được lấy giống từ Pháp về thì quả màu đỏ thậm hơn một chút, tuy nhiên hơi dài so với bình thường. Phần lá phủ của giống dâu này rất bé, và nhọn.
 • Dâu tây Trung Quốc có màu sắc rất đỏ thậm như hàng nhuộm. Phần lá phủ trên cuống quả rất mướt, phủ đến hơn 1/3 trái dâu. Nó có màu xanh đậm, và to, phủ lên thân quả khả nhiều.

Mùi vị

 • Dâu tây Đà Lạt ăn mềm dai và chua thanh có mùi thơm rất đặc trưng.
 • Dâu tây Trung Quốc khi ăn sẽ có cảm giác bở rõ rệt, không có vị ngọt và chua, có mùi thơm nhẹ
 • Hình dạng quả
 • Dâu tây Đà Lạt quả to, quả nhỏ không đồng đều, nhiều hình khối khác nhau, trong đó có loại quả còn hơi dài (giống từ Pháp về).
 • Dâu tây Trung Quốc quả to khá đều nhau, rất đẹp.

Kích thước quả

 • Dâu tây Đà Lạt thì quả vừa phải, không quá to.
 • Dâu tây của Trung Quốc quả to và trội hơn hẳn.

Độ cứng

 • Dâu tây Đà Lạt mềm, vỏ không nhẵn và mịn.
 • Dâu tây Trung Quốc quả có độ cứng nhất định, vỏ mịn hơn.

Thịt quả

 • Dâu Đà Lạt có phần thịt quả màu đỏ nhạt xen lẫn màu trắng.
 • Dâu tây Trung Quốc có màu đỏ đậm hơn, phần màu trắng bên trong rất ít.

Thời gian bảo quản

 • Dâu tây Đà Lạt là dâu sạch thường không sử dụng loại thuốc bảo quản nào. Chính vì vậy nó sẽ không thể để được lâu, chỉ dùng trong 2 – 3 ngày ở nhiệt độ 15°C. Còn nắng hanh thì một ngày dâu đã héo cuống và thâm.
 • Dâu Trung Quốc để ở điều kiện bình thường 25°C – 32°C thì 7 – 10 ngày vẫn còn tươi.
So sánh dâu tây
Ảnh minh họa – BiQuyetYeu.Com

Góc cảnh báo tránh mua nhầm Dâu Tây Trung Quốc

Mùa dâu tây ở Đà Lạt là từ tháng 1 – tháng 4 dương lịch, cho nên vào thời điểm này giá dâu sẽ hạ nhiệt. Hiện nay không phải mùa dâu nên giá dâu hái tại vườn, dâu nhật, hàn, newzealand khá cao. Mình hỏi mua người quen có vườn dâu thì bảo có nhiều loại, mình mua dâu Nhật 250.000 đồng/kg. Quả không to lắm, ăn hơi chua chứ không ngọt đâu. Bạn ý bảo là giờ dâu không thể đảm bảo ngọt 100% được, có quả chua quả ngọt. Thường mua về lắc muối hoặc chấm sữa đặc ăn mới ngon.

Dâu Tây ở Đà Lạt
Ảnh minh họa – BiQuyetYeu.Com

Mấy hôm nay đi chợ âm phủ Đà Lạt dạo thì thấy có chị bán dâu newzealand có 70.000 đồng/hộp, 3 hộp 200.000 đồng. Dâu của chị quả thì to, chín mọng và lại được đảm bảo là dâu ngọt 100%, không hư, không chua. Có nhiều bạn tham quan xong thi nhau mua người cả chục hộp ý. Đang thầm nghĩ là sao có dâu rẻ mà quả to thế. Rẻ gấp 2-3 lần dâu mua tại vườn.

Dâu tây trung quốc
Ảnh minh họa – BiQuyetYeu.Com

Định mua thêm vài hộp nữa rồi xin cái thùng giấy về đóng hành lí luôn. Tự nhiên thấy có một chị ngồi phía trong đang xếp dâu từ thùng giấy vào hộp. Mà thùng giấy màu đỏ, toàn chữ trung quốc, nhìn bên cạnh thì có mấy thùng không đã đóng hết rồi. Tất cả các thùng toàn chữ trung quốc nên mình không mua nữa. Các bạn ai đi du lịch có mua thì để ý nhé. Nếu không hái được tại vườn thì cũng tìm nơi uy tín để mua. Tiền nào của nấy, đừng ham rẻ mà mua phải dâu tây Trung Quốc nha. Để chắc ăn, các bạn nên tìm hiểu thông tin thêm trên trang google bạn nhé.

Trả lời