Đất Thánh Tây Ninh, đến du lịch rồi say mê lễ hội miền biên viễn

Đất Thánh Tây Ninh là nơi du khách vừa được thỏa đam mê xê dịch, vừa được hòa mình vào hành trình di sản. Đến đây du khách có thể khám phá những lễ hội đặc sắc có một không hai của nơi này.

Đại lễ vía Đức Chí Tôn

Tôn nghiêm Đại lễ vía Đức Chí Tôn.

Tây Ninh vốn là mảnh đất khởi sinh ra đạo Cao Đài. Cho nên nơi đây từ lâu đã trở thành thánh địa của hàng vạn tín đồ trên cả nước. Mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm, Đại lễ vía Đức Chí Tôn lại được tổ chức tại nội ô Tòa thánh Tây Ninh. Tòa Thánh ngự ở xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, thu hút một lượng lớn người tham gia. Đây cũng là một trong những nghi lễ quan trọng bậc nhất trong tín ngưỡng bản địa.

Trang phục tham gia Đại lễ vía Đức Chí Tôn

Các tín đồ đạo Cao Đài trong trang phục áo dài truyền thống thành kính dâng hương, cầu kinh. Tiếp theo là không khí lễ hội rực rỡ sắc màu với những màn thi đấu võ thuật dân tộc, trò chơi dân gian, điệu múa dân tộc… Không gian sinh hoạt văn hóa ở đây bổng nhộn nhịp và ấn tượng hẵn lên.

Khám phá kiến trúc Tòa Thánh trong các tín đồ đạo Cao Đài

Đặc biệt, ngoài trải nghiệm lễ hội, chuyến hành hương về đất Thánh Tây Ninh còn là dịp để khám phá Tòa thánh Cao Đài. Đây là một công trình kiến trúc tôn giáo nguy nga, độc đáo bậc nhất ở Nam Bộ. Công trình có sự giao thoa của nhiều trường phái kiến trúc Á và Âu. Tuy nhiên nó vẫn toát lên vẻ huyền bí phương Đông với những dấu ấn khác biệt đặc trưng.

Tòa thánh được xây dựng bằng bê tông cốt tre với khoảng 100 hạng mục lớn nhỏ. Bên trong tòa thánh, phần trần được chia thành 9 khuông xanh lơ với những đám mây trắng nhẹ bay. Đó chính là nét tượng trưng cho 9 tầng trời trong đạo Phật. Trong khi đó, họa tiết rồng quen thuộc cũng xuất hiện nhưng không bay lên trời như thường thấy. Mà nó là từ trên cao hạ mình xuống thấp, ngự trên tòa sen để phù độ chúng sinh.

Tòa Thánh Tây Ninh
Ảnh minh họa – BiQuyetYeu.Com

Rộn rã hội Xuân ở khu du lịch núi Bà Đen.

Bên cạnh Đại lễ vía Đức Chí Tôn, du khách còn cơ hội tham gia lễ hội đặc biệt ở khu du lịch núi Bà Đen. Khu du lịch này nằm ở phường Ninh Sơn, Thành Phố Tây Ninh. Mặc dù hội Xuân ở khu du lịch núi Bà Đen chính thức diễn ra đêm 18 và kéo dài hết ngày 19 tháng Giêng âm lịch. Nhưng trong suốt hai tháng đầu năm, núi Bà Đen rộn rã đón khách thập phương. Không chỉ hành lễ, chiêm bái và nuôi dưỡng đức tin. Các bạn đi du lịch đến khu du lịch còn để hòa mình vào thiên nhiên rạng rỡ. Đây củng là lúc khám phá bản thân và vượt qua giới hạn, chinh phục nóc nhà Nam Bộ.

lễ hội
Ảnh minh họa – BiQuyetYeu.Com

Hội Xuân ở khu du lịch núi Bà Đen là sự kết hợp giữa những nghi thức của Phật giáo và hoạt động văn hóa dân gian. Các nghi thức diễn ra một cách trang nghiêm nhưng không kém phần tươi vui, đặc sắc. Mỗi năm, hội Xuân ở khu du lịch núi Bà Đen được tổ chức quy mô hơn với nhiều điểm mới lạ hơn. Nhằm mục đích để du khách được trải nghiệm không khí Xuân ba miền. Yếu tố hiện đại và truyền thống đan xen, đưa du khánh mê mẫn vào một hành trình khám phá vùng đất Thánh Tây Ninh.

Lễ hội
Ảnh minh họa – BiQuyetYeu.Com

Linh thiêng Lễ vía Bà

Đây củng là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của vùng đất Thánh Tây Ninh. Lễ hội mang đậm sắc màu văn hóa bản địa của vùng đất phương Nam trù phú. Lễ hội diễn ra trong ba ngày là mùng 4, 5, 6 tháng Năm âm lịch hàng năm tại Long Điền Sơn Tây Ninh. Nhưng linh đình hơn sẽ là Linh Sơn Tiên Thạch Tự ở giữa lưng chừng núi. Nơi đây quần tụ những ngôi chùa cổ nhất Tây Ninh như chùa Bà, chùa Hang, chùa Trung…

Lễ hội gắn với những huyền tích kỳ bí về vị Linh Sơn Thánh Mẫu trên non thiêng Bà Đen. Nó thể hiện rõ những đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu nơi đất Thánh Tây Ninh. Sự kết hợp hài hòa giữa những nghi thức Phật giáo truyền thống và tín ngưỡng, nghi lễ dân gian. Lễ hội hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Nếu chưa từng thưởng thức hát bóng rối chầu mời, hát chặp bóng tuồng hài địa nàng, múa dâng bông… Các bạn hãy đến núi Bà vào mùng 4 tháng Năm âm lịch. Sau đó, mùng 5 tháng Năm là ngày lễ vía chính thức. Việc cúng cô hồn được thực hiện trong ngày cuối cùng – mùng 6 tháng Năm âm lịch.

tín đồ
Ảnh minh họa – BiQuyetYeu.Com

Lưu ý

Ngoài các lễ hội trên ở a Thánh Tây Ninh. Các bạn hoàn toàn có thể săn mây Núi Bà Đen. Đây là điểm check in chụp hình sống ảo cực kỳ đông đảo du khách. Đến đây vừa lể Phật vừa săn ảnh thì không còn gì bằng.

Trả lời